More

Social Media

Friday, July 19, 2024

เด็ดขาด! ศาลมาเลเซียปัดตกคำร้องอดีตนายกฯ ‘นาจิบ ราซัค’ ขอ ‘กักบริเวณที่บ้าน’ แทนการติดคุก

เด็ดขาด! ศาลมาเลเซียปัดตกคำร้องอดีตนายกฯ ‘นาจิบ ราซัค’ ขอ ‘กักบริเวณที่บ้าน’ แทนการติดคุก

ศาลมาเลเซียวินิจฉัยยกคำร้องกรณีอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ขอเปลี่ยนไปรับโทษกักบริเวณภายในบ้านพักแทนการติดคุก ในคดีทุจริตยักยอกเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจ วัน มาเลเซีย ดีเวลลอปเมนต์ เบอร์ฮัด (1MDB)

ในเอกสารคำร้องซึ่งถูกยื่นเมื่อวันที่ 1 เม.ย. นาจิบ อ้างว่ามี “คำสั่งเพิ่มเติม” (addendum order) ที่ออกโดยอดีตสมเด็จพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียมาพร้อมกับคำวินิจฉัยของคณะกรรมการอภัยโทษเมื่อเดือน ก.พ. ที่ให้ลดโทษจำคุกตนเองจาก 12 ปีลง “ครึ่งหนึ่ง”

นาจิบ ร้องขอให้ศาลออกคำสั่งให้รัฐบาลมาเลเซียต้องตอบรับ หรือยืนยันถึงการมีอยู่ของ “คำสั่งเพิ่มเติม” ฉบับนี้ ซึ่งเขาอ้างว่าจะช่วยให้ตนเองมีสิทธิในการขอกักบริเวณภายในบ้านพัก และขอให้ศาลปฏิบัติตามคำสั่งดังกล่าวหากว่ามีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม สำเนาคำพิพากษาที่ศาลสูงกัวลาลัมเปอร์เผยแพร่ต่อสื่อมวลชนวันนี้ (3 ก.ค.) ระบุว่า “ไม่พบข้อโต้แย้ง” ที่สมควรนำไปสู่การเปิดไต่สวนคำร้องของ นาจิบ

ผู้พิพากษา อามาร์จีต ซิงห์ ได้อธิบายถึงคำให้การของรองนายกรัฐมนตรี อะหมัด ซาฮิด ฮามิดี รวมถึงนักการเมืองระดับสูงจากพรรคของ นาจิบ อีกคนที่อ้างว่าเคยเห็นสำเนา “คำสั่งเพิ่มเติม” ดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ระบุว่า รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องตอบสนองคำร้องของอดีตนายกฯ

มูฮัมหมัด ชาฟี อับดุลเลาะห์ ทนายความของนาจิบ ยืนยันว่าจะมีการอุทธรณ์คำตัดสินของศาล

“ในแง่ของจริยธรรมแล้ว รัฐบาลควรจะต้องตอบสนองเรื่องนี้” เขากล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมการอภัยโทษที่ตัดสินให้ลดโทษจำคุก นาจิบ เหลือครึ่งหนึ่งมีอดีตสมเด็จพระราชาธิบดี อัล-สุลต่าน อับดุลเลาะห์ อะหมัด ชาห์ ทรงเป็นองค์ประธาน โดยพระองค์ทรงสิ้นสุดวาระดำรงตำแหน่งประมุขรัฐ 5 ปีไปเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

นาจิบ ถูกศาลตัดสินในปี 2020 ว่ามีความผิดฐานกระทำผิดต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย (breach of trust) และใช้อำนาจมิชอบจากการรับเงินผิดกฎหมายซึ่งถูกยักยอกออกมาจากหน่วยงานในสังกัดของ 1MDB ซึ่งศาลสูงสุดได้ยืนคำพิพากษาดังกล่าวในปี 2022

1MDB เป็นกองทุนเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวที่ นาจิบ ร่วมก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009 หลังเข้าดำรงตำแหน่งนายกฯ เป็นปีแรก โดยเน้นลงทุนในธุรกิจหลากหลายประเภท เช่น โรงไฟฟ้าและกิจการด้านพลังงานอื่นๆ ทั้งในมาเลเซียและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ในกรุงกัวลาลัมเปอร์

อย่างไรก็ตาม กองทุนแห่งนี้เริ่มถูกเพ่งเล็งเรื่องความไม่ชอบมาพากลในการบริหารจัดการเงิน โดยพบว่าในปี 2014 หรือหลังจากที่ก่อตั้งได้เพียง 5 ปี 1MDB ก่อหนี้สินสูงถึง 11,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3.5 แสนล้านบาท

พนักงานสอบสวนของมาเลเซีย และสหรัฐฯ ระบุว่า มีเงินทุนราว 4,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐถูกยักย้ายถ่ายโอนออกไปจาก 1MDB ซึ่งในจำนวนนี้มีอยู่ราว 1,000 ล้านดอลลาร์ที่ไปโผล่ในบัญชีส่วนตัวของ นาจิบ

คณะกรรมการอภัยโทษประกาศเมื่อเดือน ก.พ. ว่า นาจิบ จะได้รับอิสรภาพในราวๆ เดือน ส.ค. ปี 2028 หรือ 6 ปีหลังจากที่เริ่มรับโทษจำคุก นอกจากนี้ ยังให้ลดวงเงินค่าปรับที่อดีตนายกฯ ผู้อื้อฉาวรายนี้ต้องจ่ายคืนแก่รัฐด้วย ซึ่งคำตัดสินดังกล่าวได้จุดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างอื้ออึงในมาเลเซีย

นาจิบ ซึ่งไม่ลดละความพยายามที่จะยื่นคำร้องขออภัยโทษเต็มรูปแบบ ยังคงถูกศาลไต่สวนความผิดฐานคอร์รัปชันในอีกหลายคดีที่เชื่อมโยงกับ 1MDB

ที่มา : รอยเตอร์

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *