More

Social Media

Friday, July 19, 2024

ผู้สมัครสว.แห่ร้องสอบตัวเลขมหัศจรรย์ แนะนำตัวเกินจริง-ไม่แนะนำแต่เข้ารอบ ซัด “แสวง” รู้โกงจับไม่ได้

ผู้สมัครสว.แห่ร้องสอบตัวเลขมหัศจรรย์ แนะนำตัวเกินจริง-ไม่แนะนำแต่เข้ารอบ ซัด “แสวง” รู้โกงจับไม่ได้

ผู้สมัครสว.พาเหรดร้องกกต.กระบวนการเลือกไม่ชอบ จี้สอบตัวเลขมหัศจรรย์ ข้อมูลแนะนำตัวโฆษณาเกินจริง เหน็บ “แสวง” บอกรู้ทุจริต แต่ทำไมจับไม่ได้ ขณะกลุ่มสตรี งง ว่าที่ สว.ไม่เคยแนะนำตัวแต่เข้ารอบเฉย

วันนี้ (28 มิ.ย.) กลุ่มผู้สมัครสว.นำโดยนายสุรชัย พรจินดาโชติ ผู้สมัคร สว.กลุ่ม 19 ยื่นคำร้องต่อกกต. ขอให้ตรวจสอบกระบวนการเลือกสว.ระดับประเทศเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. นายสุรชัย กล่าวว่า ตน อยู่ในบัญชีสำรองของการเลือกตครั้งนี้ จึงอยากให้กกต.ตรวจสอบใน 3 ความผิดปกติ 1. ผู้สมัครบางกลุ่มลงคะแนนเหมือนกัน ซีรีย์เดียวกัน โดยภายในกลุ่มตนพบว่ามีประมาณ 20 กว่าคน โดยตัวเลขที่ลงเช่น 3, 22 ,122, 5 ซึ่งขอเรียกว่าเป็นตัวเลขมหัศจรรย์

  1. พบว่าผู้สมัครสว.บางส่วนมีการแต่งกายคล้ายกัน เช่นใส่เสื้อสีเหลืองเป็นกลุ่ม คลุมด้วยแจ็คเก็ตสีดำ พฤติกรรมบางอย่างมีข้อผิดสังเกต ไม่เหมือนพวกตนที่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังพบคนที่เป็นหัวหน้าทีม แต่ไม่แต่งกายในชุดเดียวกัน ลักษณะคล้ายไกด์ทัวร์ ขอแนะนำให้กกต.ไปเปิดวีดีโอวงจรปิดดู
  2. ขอให้ตรวจสอบข้อมูลคุณสมบัติ ที่กรอกไว้ในเอกสารสว. 3 ว่าจริงหรือเท็จ โดยเฉพาะข้อมูลประวัติการศึกษา การทำงานที่เกี่ยวข้องในกลุ่มตัวเอง ซึ่งเห็นว่า กกต.น่าจะตรวจสอบไม่ละเอียด

“การการเขียนข้อมูลลงในเอกสาร สว. 3 ก็เหมือนเป็นการโฆษณาตัวเอง เพื่อให้คนเข้ามาเลือก ซึ่งถ้าเขาเขียนอะไรที่โฆษณาเกินจริง หรือไม่ใช่ข้อเท็จจริง แล้วทำให้คนอื่นตัดสินใจเลือก ก็จะมีผลต่อผู้สมัครรายอื่น โดยการกรอกข้อมูลอันเป็นเท็จมีผลทางกฎหมาย จึงอยากให้กกต.ตรวจสอบ”

นายสุรชัย กล่าวด้วยว่า มีผู้สมัครส.วอีกบางส่วน ที่แยกกันไปยื่นคำร้องลักษณะนี้ต่อศาลฎีกา ส่วนคุณสมบัติของว่าที่สว. 200 คนนี้ ตนขอไม่ให้ความเห็น เพราะถือว่าผ่านกระบวนการของ กกต.ไปแล้ว

ขณะที่นายสหรัฐ มาลาศรี ผู้สมัคร​สว.ที่ตกรอบ กล่าวว่า ที่กกต. บอกว่ามีสายสืบนั้นท่านได้ไปทำงานหรือไม่ โดยเฉพาะนายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ขอให้ท่านทำงาน สมกับที่เป็นกกต. คุ้มภาษีประชาชน

“คุณบอกว่าคุณรู้ แต่คุณไม่สามารถจับคนทุจริตได้ ถือว่าคุณไม่ทำงาน มายื่นครั้งนี้ ไม่ถึงขนาดที่อยากให้การเลือกเป็นโมฆะ แต่อยากให้ตรวจสอบคนที่บล็อกโหวต หรือจัดตั้ง คุณต้องไปจัดการ ไม่ใช่มาบอกว่าไม่มีหลักฐาน ทำอะไรไม่ได้ อย่างนั้นแสดงว่าคุณไม่ทำงาน”

นายสหรัฐ กล่าวต่อว่า คนที่ได้ศูนย์คะแนน โดยที่ไม่กาตัวเอง เฉพาะกลุ่มตนมีประมาณ 10 กว่าคน และได้ 1 คะแนนมีประมาณ 10 กว่าคน อยากให้กกต.ไปดูตรงนี้ว่าสามารถทำอะไรกับเขาได้บ้างหรือไม่

เมื่อถามว่าจะเอาผิดกับพรรคการเมืองด้วยหรือไม่ นายสหรัฐ กล่าวว่า ถ้าสอบสวนถึงก็ต้องเอาผิดแน่นอน ” จะยุบก็ต้องยุบ ไม่ว่าจะเป็นพรรคสีน้ำเงินสีส้ม หรือ สีแดง ก็ต้องจัดการ”

นายพัลลภ แก้วใหม่ ผู้สมัครสว.กลุ่ม 6 กล่าวว่า คะแนนของตนหายเข้าไปในกลีบเมฆ ทักท้วงไปตั้งแต่ตอนนั้นขอให้นับใหม่ กกต.ก็ไม่ยอม ทำให้ตนมองว่าเป็นการเสียสิทธิไม่ได้เข้าไปสู่รอบไขว้ และไม่ได้รับความเป็นธรรม

“ผมมาจากชนบทมาด้วยใจจริงใจเกินร้อย อยู่กลุ่ม 6 ทำสวนจริงมีสวนยางพารา ป่าไม้ก็มี มีสระเลี้ยงปลาอยู่หลังบ้าน ซึ่งเป็นประวัติของตนที่กกต.ได้รับ ตัวจริง 100%”

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มสตรีที่รวมตัวกันและจะเดินทางมาร้องภายหลัง เพื่อให้ตรวจสอบกระบวนการเลือกใหม่ เนื่องจากพบว่าก่อนถึงวันเลือกระดับประเทศ ปกติผู้สมัครจะตั้งกลุ่มไลน์ เพื่อแนะนำตัวให้เป็นที่รู้จัก แต่คนที่ได้รับเลือกกลับไม่ได้มีการแนะนำตัว พอถึงวันจริงก็มานั่งนิ่ง แล้วลงคะแนนในลักษณะเดียวกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ ยังมีผู้สมัคร สว.อีกหลายกลุ่มที่เตรียมตัวเดินทางมาที่ กกต. เพื่อยื่นคำร้องตลอดทั้งวัน

ขณะเดียวกันมีรายงานว่เช้าวันนี้กกต.นัดประชุมด่วน คาดว่าน่าจะมีการเร่งรีบการพิจารณาคำร้องที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเลือก สว.ที่ผ่านมา เนื่องจากมีคำร้องเข้ามายัง กกต. 614 เรื่อง กกต.จะต้องเร่งพิจารณา เพื่อจะสามารถประกาศรับรองรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือก คาดจะสามารถประกาศรับรองผลได้ ไม่น้อยกว่า 5 วัน หรือวันที่ 3 ก.ค. เป็นต้นไป

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *