More

Social Media

Saturday, July 20, 2024

กกต.จับตาผู้สมัคร สว.รวมตัวใน 2 โรงแรม ขู่ส่งศาลฟันหากพบทุจริต

กกต.จับตาผู้สมัคร สว.รวมตัวใน 2 โรงแรม ขู่ส่งศาลฟันหากพบทุจริต

กกต.จับตาผู้สมัคร สว.รวมตัวใน 2 โรงแรม ขู่ส่งศาลฟันแน่ หากพบหลักฐานทำทุจริต แม้ได้เป็น สว.ก็ตามสอย
เผยยอดผู้สมัครลงแข่งพรุ่งนี้ เหลือ 2,995 คน

วันนี้ (25 มิ.ย.) นายแสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการชี้แจงผู้แทนสถานเอกอัครราชทูต สถานกงสุล สถานกงสุลกิตติมศักดิ์ และองค์กรระหว่างประเทศประจำประเทศไทยที่จะมาร่วมสังเกตกระบวนการเลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศในวันที่ 26 มิ.ย.ว่า เพื่อเป็นการชี้แจงกระบวนการไไๆด้มาซึ่ง สว.200 คน ของไทย ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้จะมีคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎร ภาคประชาสังคม ไอลอว์ วีวอช ก็จะเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ส่วนที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กรณี กกต. ระบุจับทุจริตเลือกสว.ไม่ง่ายนั้นช สิ่งที่ได้ชี้แจงเมื่อวานนี้อยู่ในขั้นการรวบรวมพยานหลักฐาน ไม่ได้เกรงกลัวหรือเกรงใจใคร ซึ่งได้ติดตามความเคลื่อนไหวตั้งแต่การเลือกระดับจังหวัด ที่ได้มารวมตัวกันอยู่ในโรงแรมต่างๆก่อนวันเลือกระดับประเทศในวันพรุ่งนี้ ยังไม่ได้ชี้ชัดว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะสามารถทำได้เนื่องจากผู้สมัครอ้างว่าเป็นการแนะนำตัว

โดยทำให้เห็นว่ามี 2 เรื่องอยู่ในเรื่องเดียวกัน ว่ามีสิทธิ์ที่จะพักโรงแรมเดียวกันได้ แต่เหตุใดคนที่มาจากพื้นที่ต่างกันหรือว่าต่างจังหวัดแต่ไปพักที่โรงแรมเดียวกัน ถือว่าเป็นเบาะแสที่อาจมีมากกว่าการแนะนำตัวหรือไม่ เมื่อวานได้เข้าไปตรวจสอบ 2 โรงแรม พบว่าเป็นการพบปะเพื่อแนะนำตัว ซึ่งหากผู้สมัคร สว.พบหลักฐานหรือความไม่ชอบมาพากลสามารถแจ้ง กกต.ได้

“ขณะเดียวกันก็เป็นกระบวนการป้องกันป้องปราม และรวบรวมพยานหลักฐานหากเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย จะให้ใบเหลืองใบส้มใบดำใบแดง เราต้องส่งสำนวนไปที่ศาลฎีกาด้วย จะเอาความเชื่อความเห็นอย่างเดียวไปให้ศาลไม่ได้ ต้องมีพยานหลักฐาน เชื่อได้ว่า มีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกสมาชิกวุฒิสภา ดังนั้นจึงบอกว่าการรวบรวมพยานหลักฐานไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกิจกรรมส่วนหนึ่งเค้าทำถูกกฎหมาย ถูกครึ่งหนึ่งส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะถูกหรือไม่อยู่ที่พยานหลักฐาน จึงอยากให้สบายใจว่าไม่ได้ช้าแม้หลักฐานจะยังไม่ได้ในวันนี้ แต่ถึงแม้จะเป็น สว. ก็สามารถสอยได้หากมีหลักฐาน”

เมื่อถามว่าหากผู้สมัคร สว. ที่ตกรอบระดับประเทศ ไปดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วย สว. หรือเป็นทีมของ สว. จะสะท้อนว่าเป็นการตกลงผลประโยชน์ไว้ล่วงหน้าก่อนหรือไม่ นายแสวง กล่าวว่า เป็นเบาะแสอย่างหนึ่ง และเป็นสมมุติฐานว่ามีการแลกประโยชน์กันหรือไม่ เพราะกฎหมายบอกว่าประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้ แต่ตัดสินเลยไม่ได้ต้องให้ความเป็นธรรม

ส่วนในคืนนี้จะต้องจับตาเรื่องการชุมนุม แนะนำตัวกันตามโรงแรมต่างๆ ของผู้สมัคร สว. โดยมีบัญชีรายชื่อแล้ว ซึ่งยังไม่แน่ใจหากมีการกระทำผิดอาจทำผิดก่อนที่จะเดินทางมาแล้วก็เป็นได้ โดยจะติดตามและเฝ้าดูว่ามีการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายหรือไม่ เชื่อว่าหากพูดไปอย่างนี้ผู้สมัครสว. คงไม่กล้าทำแล้ว ทั้งนี้นายแสวงไม่ได้ตอบคำถามว่าความเคลื่อนไหวในโรงแรมพบการเมืองฝ่ายการเมืองเข้ามามีส่วนด้วยหรือไม่ เพียงแต่ตอบว่าพบมีผู้ สมัครสว. จำนวนกว่า 100 คนอยู่ในโรงแรมเดียวกัน
เมื่อถามว่าหนักใจหรือไม่กรณีพบผู้สมัครมารวมตัวกันในโรงแรม นายแสวงระบุว่าอยู่ที่พยานหลักฐาน หลายคนอาจคาดคะเนไปแล้วว่าผิดทที่อาจจะมีการทำมากกว่าการแนะนำตัว แต่หากจะดำเนินคดีตามกฎหมายจะต้องมีพยานหลักฐานไปที่ศาลฎีกาพิจารณาตัดสิน

ในช่วงท้ายเลขาธิการ กกต. เปิดเผยว่าขณะนี้เหลือผู้สมัคร 2995 คน จากจำนวน 3,000 คนเนื่องจาก ในฐานะที่เป็นผู้อำนวยการเลือก สว. ระดับประเทศ ได้ สั่งลบชื่อผู้สมัคร 5 คน ที่ขาดคุณสมบัติและมีลักษณะต้องห้าม แม้ผู้สมัครมายื่นคัดค้านต่อศาลฎีกา ศาลก็ยืนตาม กกต. พร้อมกับเน้นย้ำให้ผู้สมัครมารายงานตัวให้ทันช่วงเวลา 08:00 น. ถึง 09:00 น. และมีหลักฐานการยืนยันตัวตนมาด้วย โดยหวังว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย ทั้งนี้คำร้องต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระบวนการเลือก สว.ได้พิจารณาเสร็จสิ้น

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *