More

Social Media

Friday, July 12, 2024

“สุดารัตน์” จี้นายกฯ ทบทวนเปิดต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี ถือครองคอนโด 75% ขณะคนไทยกำลังถูกยึดบ้าน

“สุดารัตน์” จี้นายกฯ ทบทวนเปิดต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี ถือครองคอนโด 75% ขณะคนไทยกำลังถูกยึดบ้าน

“สุดารัตน์” จี้ “เศรษฐา” ทบทวนไอเดียเปิดทางต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี พร้อมปล่อยถือครองกรรมสิทธิ์ห้องชุดเพิ่มเป็น 75% ทั้งที่คนไทยกำลังถูกยึดบ้าน ยึดรถ แนะเร่งออกมาตรการด่วน ช่วยยืดหนี้-ปรับโครงสร้างหนี้ เร่งสร้างรายได้ให้กับคนไทย

วันนี้ (8 ก.ค.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่มีการสั่งการด่วนให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ศึกษามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ โดยจะปรับแก้กฎหมายให้ชาวต่างชาติเช่าที่ดินได้นานขึ้นจาก 50 ปี เป็น 99 ปี และถือกรรมสิทธิ์ห้องชุดเพิ่มสัดส่วนจาก 49% เป็น 75% ว่า การให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี กับการที่คนไทยต้องถูก “ยึดบ้าน” อะไรสำคัญและต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนมากกว่ากัน โดยเฉพาะสถานการณ์ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะเป็นวงนักธุรกิจหรือไปเดินตลาด ทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เศรษฐกิจแย่ รายได้ลด แต่ของแพงทั้งแผ่นดิน”

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เศรษฐกิจทรุดครั้งนี้ แตกต่างจากยุคต้มยำกุ้ง เพราะยุคต้มยำกุ้งคนรวยล้ม แต่ปัจจุบันคนจนตาย และลามขึ้นมาสู่คนชั้นกลาง ซึ่งทั้งหมดคือคนส่วนใหญ่ของประเทศที่รายได้ไม่พอรายจ่าย ต้องกู้มากินกู้มาใช้ ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ สูงกว่า 91% หรือเท่ากับ 16.3 ล้านล้านบาท ขณะที่สินเชื่อรวมภายใต้ข้อมูลของเครดิตบูโร 13.6 ล้านล้านบาท กลายเป็นหนี้เสียไปแล้วถึง 1.09 ล้านล้านบาท หากเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมา ที่หนี้เสียอยู่เพียง 1.05 ล้านล้านบาทเท่านั้น สะท้อนว่าหนี้เสียยังคงพุ่งต่อเนื่อง

นอกจากนี้ คนไทยต้องเสีย หรือกำลังจะต้องเสีย “บ้าน” และ “รถ” ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต และเป็นเครื่องมือหารายได้ ดังตัวเลขที่ปรากฏ คือ หนี้เช่าซื้อรถยนต์เป็นหนี้เสียถึง 2.38 แสนล้านบาท เติบโตขึ้นต่อเนื่อง 32% และหนี้ที่อยู่อาศัยอีก 1.99 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 18.2% สินเชื่อบุคคลอีก 2.6 แสนล้านบาท เติบโตขึ้น 12% และบัตรเครดิต 6.3 หมื่นล้านบาท เติบโตขึ้น 14.6% ขณะที่หนี้ที่กำลังจะเสีย แต่ไม่เกิน 90 วัน หรือกลุ่ม SM เพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 6.4 แสนล้านบาท

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาเร่งด่วนที่รัฐบาลโดยเฉพาะ นายเศรษฐา หัวหน้ารัฐบาล ต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้คนไทยสามารถรักษาบ้าน และรถ ของตัวเองไว้ได้ด้วยมาตรการเร่งด่วน ช่วยยืดหนี้ ปรับโครงสร้างหนี้ และเร่งสร้างรายได้ให้กับคนไทย ไม่ใช่เร่งมาตรการให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ 99 ปี หรือการเพิ่มอัตราส่วนถือครองคอนโดจาก 49% เป็น 75% โดยอ้างว่า เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งไม่อยากจะใช้คำว่ารัฐบาลนี้กำลัง “ขายชาติ” อย่างที่คนอื่นว่ากัน

ยิ่งไปกว่านั้น มาตรการการยกกรรมสิทธิ์ให้ต่างชาติเช่าที่ดินได้ 99 ปี ขยายอัตราถือครองคอนโดมิเนียมสูงถึง 75% ที่นายเศรษฐา ตั้งหน้าตั้งตาทำ ได้ศึกษาหรือยัง ว่า นโยบายนี้จะทำร้ายคนไทยขนาดไหน ต่อไปคนไทยจะต้องซื้อที่อยู่อาศัยแพงขึ้นเท่าไหร่ จากคนต่างชาติ เด็กรุ่นใหม่ที่จะเริ่มตั้งตัวแทบจะหมดโอกาสที่จะซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวด้วยว่า นโยบายนี้อ้างความจำเรื่องกระตุ้นเศรษฐกิจ ผู้ที่ได้รับประโยชน์ คือ บริษัทอสังหาริมทรัพย์ทั้งหลายที่ครอบครัวนายเศรษฐา และพรรคพวก เป็นเจ้าของ ยอดขายของอสังหาฯ ลดลงจริง แต่เมื่อดูผลประกอบการ บริษัทอสังหาฯ ส่วนใหญ่ยังสามารถทำกำไรได้อย่างดี เพียงแต่กำไรลดลงจากในอดีต ดังนั้น เมื่อเทียบกับความจำเป็นเร่งด่วนที่คนไทยส่วนใหญ่กำลังทุกข์ยากกับรายได้ที่ไม่พอรายจ่าย หนี้สินท่วมหัว รวมถึงบ้านและรถถูกยึด หรือกำลังจะถูกยึด อะไรความสำคัญมากกว่ากัน อะไรเร่งด่วนกว่ากัน เราจะปล่อยให้คนไทยโดยเฉพาะคนตัวเล็ก ถูกละเลยมองข้ามต่อไปอีกนานเท่าใด

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *