More

Social Media

Friday, July 19, 2024

‘ชัยธวัช’ เมิน พท.หยันเป็นฝ่ายค้านตลอดชีวิต มั่นใจสมัยหน้าเป็นรัฐบาล แจงตั้ง ‘วีระ ธีรภัทร’ นั่ง กมธ.งบฯ เพราะมีประสบการณ์ตรง

‘ชัยธวัช’ เมิน พท.หยันเป็นฝ่ายค้านตลอดชีวิต มั่นใจสมัยหน้าเป็นรัฐบาล แจงตั้ง ‘วีระ ธีรภัทร’ นั่ง กมธ.งบฯ เพราะมีประสบการณ์ตรง

‘ชัยธวัช’ ให้คะแนนฝ่ายค้านถกงบ 8 เต็ม 10 ตอบกลับเพื่อไทย สมัยหน้าได้เป็นรัฐบาลได้ แจงตั้ง ‘วีระ’ เป็น กมธ.งบ เพราะมีประสบการณ์ตรง สนใจเรื่องเศรษฐกิจ ชี้ดราม่า ‘ไอซ์ รักชนก’ ทำคนเบี่ยงประเด็น อยากให้ฟังการอภิปรายมากกว่า

วันนี้ (22 มิ.ย.67) นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำงปี 2568 วาระแรกว่า สส.ทำหน้าที่ได้ดี มีคุณภาพขึ้นเรื่อย ๆ ก็ถือเป็นที่น่าพอใจเพราะไม่ใช่เป็นการวิพากวิจารณ์เพียงอย่างเดียว แต่มองเห็นว่าประเด็นสำคัญของประเทศควรจะมีวาระอะไรบ้าง และมีข้อเสนอควบคู่ไปกับการวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งเป็นทิศทางที่พรรคก้าวไกลให้ไว้ว่าจะต้องเป็นฝ่ายค้านเชิงรุกไม่ใช่ค้านอย่างเดียว แต่ต้องมีข้อเสนอเชิงนโยบายเปรียบเทียบที่คิดว่าเป็นประโยชน์กับประชาชน รัฐบาลก็มีส่วนทำให้บรรยากาศและเนื้อหาในการอภิปรายเป็นประโยชน์กับประชาชนมากขึ้น โต้แย้งกันด้วยเหตุผลและข้อมูล เพราะมองว่าจะส่งผลดีกับประชาชน

ส่วนที่พรรคเพื่อไทยออกมาพูดว่าฝ่ายค้านยังใช้วาทกรรมในการอภิปรายก็คงจะเป็นฝ่ายค้านไปตลอดชีวิต เรายังเชื่อมั่นว่าการเลือกตั้งครั้งหน้า เราจะเป็นรัฐบาลได้ อย่างไรก็ตามเมื่อวานนี้น่าจะมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเรื่องการไปยื่นศาลให้ตรวจสอบนโยบายดิจิทัลวอเล็ต นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าถ้าโครงการดิจิทัลวอเล็ตมีปัญหาและผิด พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง อาจจะไปยื่นศาลปกครองได้ ซึ่งจะต้องดูรายละเอียดหลังจากนี้ก่อนว่าความพยายามที่จะผลักดันโครงการนี้สุ่มเสี่ยงหรือผิดกฎหมายหรือไม่ ย้ำว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับศาลรัฐธรรมนูญ

นายชัยธวัช ให้คะแนนพรรคฝ่ายค้านในการอภิปรายงบประมาณ 8 เต็ม 10 คะแนน และยังสามารถทำดีกว่านี้ได้อีก ส่วนมองเห็นใครเป็นดาวดวงใหม่ในสภาฯ หรือไม่ มองว่ามีหลายคนที่สื่อมวลชนหรือประชาชนได้รู้จักจากการอภิปราย และยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ฟังคงต้องรอการอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือวาระสำคัญในช่วงสภาเปิด ส่วนอีก 2 คะแนนคิดว่าถ้าเราทำหนักกว่านี้ มีข้อมูลหนักแน่นและผลักดันนโยบายที่ควรจะเป็น ลงลึกในรายละเอียดก็สามารถดีขึ้นกว่านี้ได้อีก

หลายคนทำได้ดีมากแล้วในการอภิปรายครั้งนี้ เพราะมีการลงรายละเอียด ไม่ได้พูดแค่ตัวเลขกว้าง ๆ คำพูดใหญ่ ๆ ซึ่งครั้งนี้ลงรายละเอียดทุกคนแต่หลายคนทำดีได้มากกว่านั้นอีก สามารถมีข้อเสนอด้วยซ้ำ ส่วนคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณ 2568 มีชื่อของนายวีระ ธีรภัทร นักจัดรายการวิทยุโทรทัศน์ ด้วย พรรคคงเห็นว่าแม้จะเป็นสื่อมวลชน แต่ก็เป็นสื่อมวลชนที่มีความสนใจเรื่องมิติเศรษฐกิจและงบประมาณ โดยเอาตัวเนื้อหาเป็นหลัก ทำงานอย่างมีคุณภาพ เราก็น่าจะชวนมาร่วมในกรรมาธิการด้วย ซึ่งตนเองก็คิดว่าเป็นมิติใหม่ที่น่าสนใจที่มีสื่อมวลชนสามารถมีบทบาทและถ่ายทอดเนื้อหา เพราะถือว่ามีประสบการณ์โดยตรง

เมื่อถามว่าไปจีบนายวีระอย่างไรนั้น นายชัยธวัช ตอบว่าเป็นหน้าที่ของกรรมการกิจการสภาของพรรคในการสรุปรายชื่อไม่ได้มีแค่ตนเอง จึงไม่สามารถตอบรายละเอรยดได้เยอะ เพราะไม่ใช่คนประสานงาน แต่ยืนยันว่าไม่มีการต่อรองผลประโยชน์ อาจารย์วีระเองก็เคยเอ่ยปากออกอากาศว่าสนใจ และหากมีพรรคการเมืองไหนมีประโยชน์ในการร่วมพิจารณางบประมาณด้วยท่านก็ยินดี จึงคิดว่าน่าสนใจเป็นมิติใหม่ ๆ อย่าไปมองว่า อาจารย์วีระเป็นสื่อมวลชนอย่างเดียว ท่านก็มีบทบาทในฐานะประชาชนคนหนึ่ง ท่านก็มีบทบาทในฐานะคนที่สนใจเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ในการอภิปรายวันสุดท้ายที่มีดราม่าเรื่องนางสาวรักชนก ศรีนอก สส.กทม.พรรคก้าวไกล กรณีที่ออกมาโวยก่อนอภิปรายว่าสภาฯ ไม่ยอมให้ขึ้นรูปนายกรัฐมนตรีนั้น ต้องยอมรับว่าเป็นความเข้าใจผิดของนางสาวรักชนกว่าเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐบาล ซึ่งนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ ได้ชี้แจงชัดเจนแล้ว พร้อมยอมรับดราม่านี้ เป็นการกลบเนื้อหาในการอภิปราย ซึ่งถือเป็นบทเรียนของนางสาวรักชนก ซึ่งเรื่องนี้ทำให้เกิดการเบี่ยงเบนเนื้อหาสาระ เพราะตนเองมองว่าเนื้อหาดีมากสามารถอภิปรายข้อเสนอในการปฏิรูประบบงบประมาณของไทยในรูปแบบที่คนทั่วไปเข้าใจได้ง่าย อยากให้มาฟังข้อเสนอในการอภิปรายของนางสาวรักชนกมากกว่าจะเป็นเรื่องดราม่า

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *