More

Social Media

Friday, July 19, 2024

กกต.พร้อมเลือก ส.ว.ระดับประเทศ พรุ่งนี้ ติดตั้งกล้องรอบทิศ ไม่หวั่นทัวร์ลง พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์

กกต.พร้อมเลือก ส.ว.ระดับประเทศ พรุ่งนี้ ติดตั้งกล้องรอบทิศ ไม่หวั่นทัวร์ลง พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์

กกต.ประกาศพร้อมแล้วเลือก ส.ว.ระดับประเทศพรุ่งนี้ “อิทธิพร” ลุยตรวจสถานที่ เผย ติดตั้งกล้องเก็บบรรยากาศการเลือกรอบทิศ ยันไม่เสียใจโดนทัวร์ลง พร้อมรับฟังทุกคำวิจารณ์

วันนี้ (25 มิ.ย.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย นายชาย นครชัย นายปกรณ์ มหรรณพ กกต.ตรวจเยี่ยมความพร้อมการจัดเตรียมสถานที่เลือกสมาชิกวุฒิสภาระดับประเทศที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (26 มิ.ย.) ที่อาคาร 4 อิมแพ็คฟอรั่ม เมืองทองธานี โดยเจ้าหน้าที่ได้อธิบายถึงวิธีการดำเนินการขั้นตอนการเลือก ส.ว. การจัดเตรียมสถานที่รองรับผู้สมัคร ผู้สังเกตการณ์ รวมถึงสถานที่ทำงานของสื่อมวลชน โดยประธาน กกต.ได้ให้คำแนะนำการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะเรื่องของการขานคะแนนจะต้องเสียงดังชัดเจน การอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร ส.ว. ที่จะเข้าห้องน้ำรวมถึงไปสูบบุหรี่ จะต้องมีเจ้าหน้าที่ติดตามไปด้วยตลอดเวลา และการอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัคร ส.ว. ที่เป็นผู้พิการ ผู้สูงอายุ เพื่อให้การเลือกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

สำหรับการจัดเตรียมสถานที่ในการเลือกสวระดับประเทศที่ โดยบริเวณชั้น 1 ได้จัดเตรียมห้องพักคอยสำหรับผู้สมัคร ส.ว.ที่เดินทางมายังสถานที่เลือกก่อนเวลารายงานตัว ซึ่งสามารถรองรับผู้สมัครได้ประมาณ 200-300 คน เมื่อถึงเวลาให้รายงานตัว ก็จะให้ขึ้นไปยังชั้น 2 เพื่อรายงานตัว และจัดเตรียมห้องสำหรับผู้สังเกตการณ์ต่างประเทศ สามารถรองรับผู้สังเกตการณ์ได้ ประมาณกว่า 100 คน

ส่วนพื้นที่ชั้น 2 ได้แบ่งพื้นที่สองส่วน บริเวณลานด้านนอก เป็นพื้นที่ทำงานของสื่อมวลชนและสำหรับการแถลงข่าวความเคลื่อนไหวในการเลือก ส.ว.รวมถึงจัดเตรียมพื้นที่สำหรับผู้สังเกตการเลือกตั้งที่ได้ลงทะเบียนเข้าสังเกตการณ์เลือก ส.ว.กับ กกต.และสถานที่สำหรับประชาชนทั่วไปที่จะมาสังเกตการณ์การเลือก ส.ว.

สำหรับภายใน impact forum hall 4 ก็จะแบ่งเป็น 2 โซน โซนแรกเป็นพื้นที่สำหรับการเลือก ส.ว.ระดับประเทศรอบแรก มีการแบ่งพื้นที่เป็นล็อก มีแผ่นกั้น (พาร์ติชั่น) ออกเป็น 20 ห้อง ตามกลุ่มอาชีพ 20 กลุ่ม รองรับการเลือก ส.ว.ที่จะมีการเลือกรอบแรก จำนวน 2,995 คน

ส่วนที่ 2 เป็นพื้นที่สำหรับจับสลากแบ่งสายในรอบที่ 2 และเป็นสถานที่เลือกสำหรับการเลือก ส.ว.รอบ 2 หรือรอบไขว้ ก็จะแบ่งพื้นที่เป็น 4 ส่วน ตามการแบ่งสาย 4 สาย สาย ก ข ค และ ง ซึ่งจะมีผู้ที่ผ่านเข้ารอบมารอบนี้ จำนวน 800 คน

นอกจากนี้ ก็มีการเตรียมการอำนวยความสะดวก โดยมีอุปกรณ์สำนักงานเครื่องถ่ายเอกสาร คอมพิวเตอร์ รวมถึงสถานที่สำหรับฝ่ายสืบสวนของสำนักงาน กกต. เพื่อติดตามบรรยากาศการเลือก ส.ว.

ทั้งนี้ ในแต่ละสถานที่เลือกติดตั้งกล้องรายงานบรรยากาศสดจำนวน 3 ตัว สามารถเคลื่อนย้ายไปเก็บภาพบรรยากาศพื้นที่ต่างๆ ได้ และกล้องวงจรปิดอีก 96 ตัว เพื่อถ่ายทอดบรรยากาศผ่าน monitor ให้กับผู้สังเกตการณ์ได้ติดตามการเลือกสว. อย่างใกล้ชิด ส่วนช่างภาพสื่อมวลชนที่จะเก็บภาพบรรยากาศภายในสถานที่เลือก จัดเตรียมบริเวณชั้นลอยให้ได้ถ่ายภาพภายในห้องซึ่งจะเป็นภาพมุมกว้างแบบอายวิว จะไม่สามารถมองเห็นหรือเก็บภาพบุคคลดังที่อยู่ในสถานที่เลือกได้เนื่องจาก partition ที่กั้นในแต่ละกลุ่มมีความสูง

ทั้งนี้ ในช่วงบ่าย จะมีการซักซ้อมขั้นตอนการเลือก ส.ว.ทั้งผู้อำนวยการเลือก ส.ว. กรรมการประจำสถานที่เลือก เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยประจำสถานที่เลือกระดับประเทศ และผู้ช่วยเหลือการปฏิบัติงานของผู้อำนวยการการเลือกระดับประเทศ เพื่อซักซ้อมขั้นตอนการปฏิบัติในทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการรายงานตัว การนับคะแนน การขานคะแนน ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันและเพื่อให้การเลือก สว.เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

นายอิทธิพร ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ขณะนี้ความพร้อม 95% แล้ว เหลือเพียงอุปกรณ์บางอย่างและการซักซ้อมในช่วงบ่าย ซึ่งจะเป็นการซ้อมเสมือนจริง โดยมุ่งเน้นให้การปฏิบัติหน้าที่ราบรื่น และอำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครและย้ำว่าเพื่อความโปร่งใสในกระบวนการเลือกมีการติดตั้งกล้องบันทึกภาพและเสียงเพื่อถ่ายทอดให้บุคคลภายนอกได้ติดตามสังเกตุการณ์ในสถานที่เลือกตามที่กฎหมายกำหนดโดยจะมี 2 จอ ขนาด 4×3 เมตร ส่วนขบวนการเลือกในแต่ละกลุ่มก็จะมีจอถ่ายทอดซึ่งผู้สมัครที่อยู่ด้านหลังก็จะสามารถเห็นการขานคะแนนนับคะแนนได้อย่างชัดเจน ซึ่งต้องการให้เกิดการโปร่งใสมากที่สุด และให้การเลือกเป็นไปตามกฎหมาย และยืนยันว่ากระบวนการดำเนินการที่จัดในที่เดียวกันทุกกลุ่มเสียงจะไม่ดีกัน

ทั้งนี้ ได้นำบทเรียนปัญหาในการเลือกระดับจังหวัด มาปรับปรุงใช้ในระดับประเทศ และยอมรับว่า การเลือก ส.ว.ครั้งนี้ เป็นการจัดเต็มรูปแบบตามกฎหมายเป็นครั้งแรก โดยเฉพาะมีรายละเอียดการปฏิบัติบางอย่างที่จะต้องศึกษาหลายครั้งเพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าสิ่งที่ทำถูกต้อง จึงเป็นกระบวนการทำงานที่เป็นความละเอียดรอบคอบเป็นพิเศษ และถือเป็นการปูพื้นการจัดเต็มรูปแบบที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไปในอนาคต

นายอิทธิพร ยืนยันว่า การจัดการเลือกครั้งนี้ไม่ได้หนักใจอะไรเพราะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต่างให้ความสำคัญและร่วมมือดำเนินการ และไม่มีความหนักใจ กรณีที่มีผู้สมัครไปรวมตัวกันที่โรงแรม เพราะกกต.ได้ทำตามกฎหมายอย่างเต็มที่ และ แสวงหาความร่วมมือในส่วนต่างๆ จึงได้มีการเชิญชวนประชาชน ร่วมตรวจสอบการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ ด้วยการให้เบาะแสการทุจริต ซึ่งมีเงินรางวัลนำจับการทุจริต 1 ล้านบาท และถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพลเมืองดีด้วย หากประชาชนหวั่นเกรงอิทธิพล กกต.ให้ความมั่นใจว่ามีระบบคุ้มครองพยาน รวมถึงกรณีพยานที่เป็นผู้กระทำผิดแต่ให้การที่เป็นประโยชน์

เมื่อถามว่า รู้สึกเสียกำลังใจหรือไม่ ว่า กกต.ถูกทัวร์ลงในการจัดเลือก ส.ว.นายอิทธิพร กล่าวว่า ถ้าทัวร์ลงหมายความว่าที่นั่นน่าไป น่าสนใจ ไม่เคยเสียกำลังใจเพราะเป็นเรื่องที่ต้องทำงานและเป็นหน้าที่ หากใครวิพากษ์วิจารณ์ก็พร้อมรับฟัง เพราะเป็นความเห็นที่เป็นประโยชน์ ให้กกต. นำมาไตร่ตรองปรับปรุง ยืนยันกกต.มุ่งมั่นที่จะทำหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมาย ในการวินิจฉัยคำร้องใดๆ

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *