More

Social Media

Friday, July 19, 2024

หวั่นถูกมองเป็นเพื่อไทยการละคร “ภูมิธรรม” สั่ง อคส.ตรวจสอบ บ.ประมูลข้าว 10 ปีใน 7 วันหลังมีเสียงวิจารณ์เป็นนอมินี

หวั่นถูกมองเป็นเพื่อไทยการละคร “ภูมิธรรม” สั่ง อคส.ตรวจสอบ บ.ประมูลข้าว 10 ปีใน 7 วันหลังมีเสียงวิจารณ์เป็นนอมินี

“ภูมิธรรม” สั่ง อคส.ตรวจสอบภายใน 7 วัน หลังเกิดข้อสงสัยบริษัทประมูลข้าวที่เสนอราคาสูงสุดเป็นนอมินี เพราะมีทุนเพียง 2 ล้าน หนี้สะสม 13 ล้าน หวั่นโดนข้อหาเป็นเพื่อไทยการละคร ลั่นหากผิดทีโออาร์ให้เลื่อนลำดับสอง-สามขึ้นมา

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีตรวจสอบบริษัทประมูลข้าวหลังมีการตั้งข้อสังเกตว่าหนึ่งในบริษัทที่ร่วมประมูลเป็นนอมินี ว่า เรื่องข้าวมีความดรามามาโดยตลอด ซึ่งตนเองพยายามที่จะระบายข้าวทั้งสองกองภายในครั้งเดียว จึงได้มีการตั้งทีโออาร์ขึ้นมาเพื่อให้เกิดการประมูลยกกอง และผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดให้ราคาที่ 19.073 บาท ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการต่อรอง แต่เกิดข้อสงสัยจากสื่อหลายสังกัดว่าผู้ที่ประมูลได้เป็นนอมินีและไม่น่าเชื่อถือว่าจะสามารถทำได้ คือ บริษัท วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง จำกัด (V8) มีทุนจดทะเบียนเมื่อปี 2563 เพียง 2 ล้านบาท และงบการเงินหมุนเวียนแต่ละปีประมาณ 1 ล้านบาท และยังมีหนี้สะสมอีก 13 ล้านบาท จึงมีการตั้งข้อสังเกตว่า การดำเนินกิจการขณะนี้แล้วมากู้จำนวนเงิน 285 ล้านบาท เกิดข้อสงสัยว่ารัฐบาลกำลังเล่นละครเป็นลักษณะเพื่อไทยการละคร สร้างนอมินีเพื่อให้มีการเข้ามาดำเนินการ

นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อมีการตั้งข้อสังเกตในลักษณะดังกล่าว แม้ตนเองจะไม่ได้สนใจเรื่องอื่น ต้องการเพียงการขายข้าวให้ได้เพื่อปิดตำนาน แต่เมื่อเกิดข้อสงสัย เมื่อวานนี้(24มิ.ย.) จึงสั่งการและทำจดหมายไปถึงผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า เพื่อตรวจสอบให้สิ้นข้อสงสัย ว่า บริษัท V8 ไม่ได้เป็นนอมินีของใครและมีความสามารถ ไม่ทิ้งข้าวกลางคัน โดยขอให้ดูตามข้อกฎหมายและทีโออาร์ มีการขอให้ชะลอและรอเวลา 7 วัน เพื่อตรวจสอบ ไม่มีอะไรต่างไปจากทีโออาร์ที่กำหนด ราคา 19.073 บาท ก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะที่ผ่านมาเคยขายได้ 5 บาท

นายภูมิธรรม กล่าวอีกว่า การทำตรงนี้เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและหายข้อคลางแคลงใจ โดยเฉพาะจากที่ตั้งข้อสังเกตให้เห็นภาพชัดเจนว่าไม่มีปัญหา แต่ถ้าพบว่าเป็นนอมินีจริง เบื้องต้นได้ทราบข่าวว่ามีบริษัทหนึ่งที่อยู่แถวจ.กำแพงเพชร กับ กรรมการของบริษัท V8 มีส่วนที่ทับซ้อนกัน และสถานที่ตั้งของบริษัทก็อยู่ในที่เดียวกันที่เคยส่งออกมันสำปะหลัง แต่ไม่เคยส่งออกข้าว หรือส่งแค่จำนวนน้อย //แต่ติดแบล็กลิสต์ขององค์การคลังสินค้า จึงขอให้ไปตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ทุกอย่างต้องมีกฎหมายหลักฐานที่ชัดเจน ซึ่งหากเป็นจริงก็อาจกลับมาพิจารณาในส่วนของกรรมการเรื่องการต่อรองราคา และการประมูลข้าว แต่ถ้าจะมีการเปลี่ยนเข้าใจว่าทางทีโออาร์ต้องไปเรียกผู้ประมูลลำดับสอง หรือถ้าไม่ได้ก็เป็นลำดับสาม

ทั้งนี้ นายภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า สิ่งหนึ่งที่เป็นการพิสูจน์ในเรื่องนี้ คือ ข้าวยังมีราคา ถ้าข้าวเน่าคงไม่มีใครมาแย่งประมูล ยืนยัน ข้าวดี แน่นอน เพราะทุกคนอยากได้ //ใครจะได้ไปเราไม่สนใจ เพราะเราอยากได้ราคาข้าวที่ดี ย้ำว่าเมื่อมีข้อสงสัยก็ต้องทำให้สิ้นข้อสงสัย ไม่มีอะไรที่เราต้องไปขัดขวาง เพราะเราอยากขายข้าว เพียงแต่ช่วงนี้อาจต้องมีการชะลอการประกาศผู้ที่ได้รับการประมูล

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *