More

Social Media

Saturday, July 13, 2024

‘วิญญัติ’ เล็งฟ้องหมอคนหนึ่งปูดถุงขนม 2,000 ล้านแลกปล่อย “ทักษิณ” พร้อมเรียกค่าเสียหายหลักร้อยล้าน

‘วิญญัติ’ เล็งฟ้องหมอคนหนึ่งปูดถุงขนม 2,000 ล้านแลกปล่อย “ทักษิณ” พร้อมเรียกค่าเสียหายหลักร้อยล้าน

‘วิญญัติ’ จ่อฟ้อง ‘แพทย์คนหนึ่ง’ ปูดข้อมูลพาดพิงทักษิณ-อธิบดีศาล จ่าย 2,000 ล้านบาท แลกปล่อยชั่วคราวคดี ม.112 เรรยกค่าเสียหายหลักร้อยล้านบาท ย้ำไม่ได้ยื่นขอความเป็นธรรมครั้งที่ 2 แค่เตือนอัยการให้สอบประเด็นที่ไม่สมบูรณ์ ไม่เช่นนั้นทักษิณจะใช้สิทธิตามกฎหมาย

วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ภายหลังศาลให้ประกันตัวนายทักษิณ ชินวัตร ในคดี ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยตีราคาประกัน 5 แสนบาทพร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามออกนอกประเทศ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความนายทักษิณ ให้สัมภาษณ์ว่าในวันนี้ต้องขอบคุณศาลที่ได้พิจารณาคดี ในส่วนเงื่อนไขประกัน ศาลยึดหนังสือเดินทางของนายทักษิณไว้ หากต้องการออกนอกประเทศต้องขอเป็นครั้งคราว ซึ่งเป็นเงื่อนไขเดียวกับใครหลายคน แต่ขณะนี้นายทักษิณ ไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางของไทยมานานแล้ว หลังจากนี้จะไปทำหนังสือเดินทางใหม่ เพื่อส่งมอบให้ศาล

โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 19 ส.ค. 2567 และขณะนี้ยังไม่สามารถระบุพยานฝ่ายจำเลยได้ ต้องไปดูพยานในชั้นสอบสวนว่าเพียงพอหรือไม่ และในวันตรวจพยานหลักฐานนั้น ก็ได้เห็นข้อชัดเจนยิ่งขึ้น รวมถึงคลิปวีดีโอที่มีการนำมากล่าวหา

นายวิญญัติ ระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจ ว่าพนักงานสอบสวนที่อัยการสูงสุดตั้งขึ้นไม่ได้สอบสวนให้สิ้นกระแสความ ยังมีข้อไม่สมบูรณ์หลายประการที่เคยชี้ไว้ก่อนหน้านี้ แม้จะเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาญาจักร ก็สามารถแสดงหาพยานหลักฐาน รวมถึงนักข่าวเกาหลีที่สัมภาษณ์นายทักษิณก็มีชื่อชัดเจน เหตุใดจึงไม่มีการเดินทางไปสอบปากคำ

ส่วนกรณีที่นายแพทย์คนหนึ่งกล่าวอ้างถึงวงเงิน 2,000 ล้านบาทถึงได้ประกันตัว นายวิญญัติ เชื่อว่า ศาลจะรับฟังข้อเท็จจริงและแสวงหาหลักฐาน ไม่ให้น้ำหนักข่าวลือหรือข่าวโคมลอย โดยมีผู้ถูกพาดพิง 2 คนคืออธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาเเละนายทักษิณ อยากเรียนว่าการพูดอะไรที่เป็นการเสียหายต่อกระบวนการยุติธรรมคนพูดจะรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองพูดหรือไม่ทราบว่าในส่วนของศาลยุติธรรมมีการตั้งคณะกรรมการสดับตรับฟังข้อเท็จจริงก็เป็นเรื่องที่ดีเเต่ตนมองว่าไม่ควรจะให้น้ำหนักเพราะมีเเต่ข่าวลือ พยานหลักฐานมีหรือไม่ถ้าศาลเชื่อข่าวลือข่าวปั้นสังคมนี้จะเชื่ออะไรได้บ้าง เพราะที่พูดมานักข่าวก็ทราบว่าหมายถึงใครในส่วนของนายทักษิณ ตนในฐานะทนายความขณะนี้อยู่ระหว่างการถอดเทปนายแพทย์คนดังกล่าว เพื่อยื่นฟ้องหลักหลายร้อยล้านบาทในสัปดาห์หน้า ในส่วนที่มีอดีตอัยการสูงสุดออกมาเรียกร้องให้นายทักษิณเคารพหลักนิติธรรมนั้นขอเรียนว่าการเคารพหลักนิติธรรมคือเคารพสิ่งที่กฎหมายบัญญัติเสมอภาคกัน นายทักษิณมอบหมายทนายความตั้งเเต่ปี 2558 จนถึง 2567 พวกท่านได้ดำเนินการครบตามที่ร้องขอความเป็นธรรมหรือได้พยายามทำเพื่อเเสวงหาข้อเท็จจริงหรือไม่ถ้าไม่ทำสิ่งเหล่านี้ก็คือไม่เคารพหลักนิติธรรม ไม่ใช่จะพูดสวยหรู เเต่ทำหรือไม่ทำอยากให้ประชาชนพิจารณา

ส่วนทำไมวันนี้นายทักษิณไม่ปรากฎตัว เป็นการหลบเลี่ยงสื่อหรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า นายทักษิณใช้เวลาอยู่ที่ศาลเป็นเวลานาน และมีภารกิจต่อ รวมถึงติดช่วงเที่ยงอาจต้องทานอาหารและยา ไม่ได้เจตนาจะหลบเลี่ยง พร้อมเข้าสู่กระบวนการอยู่แล้ว ไม่พร้อมวันนี้คงไม่มา และวันนี้นายทักษิณไม่ได้มีอาการเครียดใดๆ พร้อมฝากขอบคุณมวลชนที่มาให้กำลังใจและให้ความสนใจ มั่นใจจะได้รับความยุติธรรม และคดีนี้ไม่มีการกำหนดรายงานตัวระหว่างปล่อยตัวชั่วคราว แต่คดีนี้เป็นคดีที่คดีที่มีอัตราโทษ 10 ปีขึ้นไปไม่สามารถพิจารณาลับหลังได้ ยกเว้นศาลอนุญาต นั่นหมายความว่า นายทักษิณต้องเดินทางมาด้วยตัวเองในนัดต่อๆไป

นอกจากนี้ นายวิญญัติ ยืนยันว่าไม่ได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมครั้งที่ 2 ตามที่มีกระแสข่าว แต่ได้ยื่นหนังสือบอกกล่าว เตือน อัยการสูงสุดให้ปฏิบัติตามหน้าที่ตามข้อไม่สมบูรณ์ที่เราขอให้สอบให้ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าหากไม่ชอบด้วยกฎหมายผลที่ตามมาคือนายทักษิณจะใช้สิทธิตามกฎหมาย ซึ่งยืนยันว่าหนังสือดังกล่าวไม่ใช่หนังสือขอความเป็นธรรมเเละไม่มีเรื่องพนักงานสอบสวนโดนข่มขู่จนเป็นข่าวอดีต อสส.ออกมาเเก้ตัว ส่วนหนังสือที่ยื่นไปก็ยังไมเห็นว่าทางอัยการมีหนังสือตอบกลับมา เรื่องนี้รอนิดนึงรอเมื่อศาลพิจารณาคดีจะรู้ว่าสิ่งที่ตนพูดจริงหรือไม่

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามว่า กรณีคดีหมิ่นเบื้องสูงมาตรา 112 ของนายทักษิณ มีกระบวนการพิจารณาเเละให้ประกันเร็วกว่าคดีของบุคคลอื่นหรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า ไม่ขอแสดงความคิดเห็น

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *