More

Social Media

Friday, July 19, 2024

“บิ๊กต่อ” แถลงโชว์ปราบอาชญากรรมทั่วไทย รวบ ผตห.87 ราย ยึดปืน-ยาบ้าอื้อ – ทลายแก๊งกำนันนกฮั้วประมูล

“บิ๊กต่อ” แถลงโชว์ปราบอาชญากรรมทั่วไทย รวบ ผตห.87 ราย ยึดปืน-ยาบ้าอื้อ – ทลายแก๊งกำนันนกฮั้วประมูล

ผบ.ตร.นำทีมแถลงผลยุทธการ “พิทักษ์ประชาราษฎร์ 767” ขุดรากถอนโคนผู้มีอิทธิพล -มือปืนรับจ้าง-อาชญากรรม ทั่วประเทศ รวบผู้ต้องหา 87 ราย ยึดปืนเถื่อนเกือบ 800 กระบอก กระสุนกว่า 6 พันนัด ยาบ้า 7 ล้านเม็ด ทลายแก๊งกำนันนกฮั้วประมูลนับพันโครงการ เผยเตรียมจัดการอินฟลูฯ ขี้คุกเอี่ยวธุรกิจสีเทา

วันนี้ (3 ก.ค.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ,พล.ต.ท. อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. และ ตัวแทนจากกองบัญชาตำรวจภูธร ภาค 1-9 กองบัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมแถลงผลยุทธการพิทักษ์ประชาราษฎร์ 767 ปราบกลุ่มผู้มีอิทธิพล มือปืนรับจ้างและแก๊งอาชญากรรมทั่วประเทศ หลังร่วมกันเปิดปฏิบัติการกระจายกำลังเข้าตรวจค้น 183 จุด ทั่วประเทศ

สำหรับผลปฏิบัติการดังกล่าว สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 87 ราย ยึดปืนไม่มีทะเบียน 746 กระบอก ปืนมีทะเบียน 134 กระบอก อาวุธสงคราม 2 กระบอก วัตถุระเบิด 3 ลูก ไซเลนเซอร์ 2 อัน กระสุนปืน 6,936 ลูก แมกกาซีน 40 อัน ยาบ้า 7 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 545.98 กรัม ยาเค 114.41 กรัม ยาอี 403 กรัม รถยนต์ 40 คัน รถจักรยานยนต์ 79 คัน สมุดบัญชี 13 เล่ม และบัตรกดเงินสด 3 ใบ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า นอกจากปฏิบัติการอาชญากรรมและกลุ่มผู้มีอิทธิพลแล้ว จะมีการปราบปรามยาเสพติดรายใหญ่อีกด้วย ถือเป็นปฏิบัติการรายใหญ่ที่สุดของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ต้องการปราบปรามอาชญากรรมอย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ ทางตำรวจยังได้เฝ้าจับตาดูบรรดา influencer อาชญากรรมรุ่นใหม่ ที่พยายามโฆษณาหรือเล่าเกี่ยวกับการกระทำความผิด ซึ่งอาจจะเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชนและคนรุ่นใหม่ ซึ่งทางตำรวจสืบสวนมีข้อมูลของแก๊งอาชญากรรม influencer เหล่านี้ไว้หมดแล้วและจะดำเนินการขยายผลจากกลุ่มต่อไป

ด้าน พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้ เป็นจุดเริ่มต้นของการประกาศท้าชนอาชญากรรม และผู้มีอิทธิพลทุกรูปแบบอย่างจริงจัง พร้อมยืนยันว่าหากพบเจ้าหน้าที่เข้าไปเกี่ยวข้องก็จะต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุดด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการเรียกความเชื่อมั่นให้กับประชาชนผู้บริสุทธิ์และพิทักษ์ประชาราษฎร์ ซึ่งจะมีปฏิบัติการในลักษณะแบบนี้อย่างต่อเนื่อง

ผลปฏิบัติการที่สำคัญ อาทิ แก๊งฮั้วประมูลกำนันนก มีการดำเนินการทั้งหมด 11 โครงการ ซึ่งมี 2 โครงการ พบพยานหลักฐานว่า เครือข่ายกำนันนกมีบริษัทของผู้ใหญ่โยชน์ พ่อของกำนันนก ชนะการประมูล โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันอย่างเป็นธรรม โดยมีทีมฮั้วประมูล ทีมซื้อขายรายชื่อ และ บริษัทที่สมยอม โดยบุคคลที่เกี่ยวข้องมากกว่า 70 คน

ก่อนเกิดเหตุ บริษัท ป.วีกนก ก่อสร้าง จำกัด และ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด เป็นบริษัทในเครือของกำนันนก ก่อนปี 2558 มีรายได้น้อยกว่า 30 ล้านบาท ปีต่อมาได้เข้าร่วมการประมูลโครงการรัฐบาลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ บริษัทดังกล่าวชนะโครงการ จำนวน 100-200 โครงการต่อปี ซึ่งมีผลประกอบการมากที่สุดใน จ.นครปฐม โดยเข้าร่วมประมูลเข้าร่วม 1,527 โครงการ ชนะ 1,327 โครงการ บริษัทที่แพ้และยื่นซองในโครงการส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทเดิม ๆ ที่เคยเข้าประมูล มีการทำเป็นขบวนการ เห็นได้ว่าทั้งสองบริษัท มีพฤติการณ์ทุจริตฮั้วการประมูลโครงการของรัฐ

จึงได้ทำการสืบสวน พบว่า 9 โครงการมีมูลเหตุเชื่อว่า เป็นโครงการที่มีการฮั้วประมูล แต่พบว่า ปี 2564 มี 2 โครงการ ที่ บริษัท ป.พัฒนารุ่งโรจน์ก่อสร้าง จำกัด ชนะการประมูล โดยมีทีมฮั้วประมูล ซื้อรายชื่อ 1.2% จากขบวนขายรายชื่อและฮั้วไม่ให้บริษัทอื่นยื่น ของประมูล มีบริษัทที่เกี่ยวข้องกว่า 70 บริษัท และจากการตรวจคันที่ผ่านมา มีพยานหลักฐานเชื่อได้ว่าเกี่ยวข้องกับการฮั้วประมูล บริษัทของผู้ใหญ่โยชน์ พ่อกำนันนก มีทีมฮั้วประมูล ทีมซื้อขายรายชื่อ และบริษัทที่สมยอม ทั้งหมด 32 ราย

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 – 25 มิ.ย. ที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนได้เรียกทั้ง 32 รายมาแจ้งข้อกล่าวหา แต่มารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 23 ราย ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ในส่วน 9 รายที่ยังไม่มาพบ อยู่ระหว่างประสานงาน ซึ่งคดีดังกล่าวได้มีการพิจารณาร่วมกับพนักงานอัยการ เนื่องจากเป็นคดีพิเศษ นอกจากเครือข่ายฮั้วการประมูลที่ จ.นครปฐม แล้ว ยังมีเครือข่ายฮั่วประมูล ในพื้นที่อื่น ๆ ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบเพิ่มเติม

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *