More

Social Media

Saturday, July 20, 2024

“สนธิญา” เร่ง กกต.รับรอง ส.ว.ใหม่ อยากเห็นคนจบ ป.7-แม่ค้า นั่งทำงานระดับประเทศ มั่นใจไม่แก้ ม.112

“สนธิญา” เร่ง กกต.รับรอง ส.ว.ใหม่ อยากเห็นคนจบ ป.7-แม่ค้า นั่งทำงานระดับประเทศ มั่นใจไม่แก้ ม.112

“สนธิญา” เร่ง กกต.รับรอง ส.ว.ใหม่ มั่นใจไม่แก้ ม.112 – ไม่หนุนนิรโทษกรรม คนผิดล้มเจ้า ลั่นอยากเห็นคนจบ ป.7- แม่ค้า นั่งทำงานระดับประเทศ หลังปล่อยดอกเตอร์บริหารทำประเทศวิบัติมาหลายปี

วันนี้ (4 ก.ค.) นายสนธิญา สวัสดี ผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เข้ายื่นหนังสือต่อ กกต. ขอให้เร่งประกาศรับรองผล ส.ว.ทั้ง 200 คน รวมถึงบัญชีสำรอง 100 คน เนื่องจากเห็นว่า การเลือกเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. กกต.ได้ประกาศผลการเลือก ส.ว.ไปแล้ว กกต.จึงต้องดำเนินการตามมาตรา 62 พ.ร.ป.การได้มาซึ่ง ส.ว. 2561 ส่วนที่มีการจ้างลงสมัคร การฮั้วลงคะแนนเลือก กฎหมายกำหนดว่า หากประกาศรับรองแล้ว พบว่า ผู้ได้รับเลือกกระทำทุจริตก็สามารถยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา เพื่อให้เพิกถอนสิทธิสมัครและสิทธิเลือกตั้งได้ ส่วนถ้าเป็นเรื่องของคุณสมบัติ การดำรงตำแหน่ง สามารถยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อถอดถอนในภายหลังได้ อีกทั้งการเอาผิดในช่วงก่อนประกาศรับรองผล ทำได้เฉพาะตัวบุคคล ซึ่งต่างจากที่ตนได้ร้องไว้กับอัยการสูงสุด ที่ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การจัดการเลือก ส.ว.ที่ กกต.ให้ผู้สมัครในกลุ่มเดียวกันลงคะแนนเลือกในกลุ่มเดียวกันได้ ในทุกรอบทั้งระดบอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ เป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 107 หรือไม่ หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยว่า ขัดก็จะทำให้กระบวนการจัดการเลือกทั้งหมดเป็นโมฆะ

นายสนธิญา กล่าวต่อว่า อีกเหตุผลที่ต้องการให้มีการประกาศรับรอง ส.ว.ชุดนี้ เนื่องจากตนได้ยินแกนนำที่ขวางขบวนเสด็จฯ ออกมาระบุว่า การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือมาตรา 112 โดย ส.ว.ชุดใหม่เป็นไปได้ยาก จึงเชื่อมั่นว่า ส.ว.ชุดนี้ จะไม่มีการเสนอแก้มาตรา 112 และไม่สนับสนุนการนิรโทษกรรมคนทำผิดมาตรา 112 และการที่ผู้ที่ได้รับเลือก ส.ว.มาจากหลากหลายกลุ่มอาชีพ เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญแล้ว ที่ต้องการได้คนทุกกลุ่มอาชีพเข้าไปทำหน้าที่

“ผมอยากเห็นว่า ผู้ที่ได้เป็น ส.ว.ชุดนี้จบ ป.7 เป็นแม่ค้าขายของ ผมอยากดูว่า บุคคลเหล่านี้เมื่อเป็นตัวแทนประชาชนเข้าไปทำงานระดับประเทศ จะทำงานได้ระดับไหน เพราะประเทศที่พังมาจนถึงวันนี้ ก็มาจากคนที่จบจากต่างประเทศ เป็นดอกเตอร์ทั้งนั้น แต่ทำให้ประเทศวิบัติเสียหายมาแล้วไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง วันนี้ ส.ว.ที่จบ ป.7 หรือเป็นแม่ค้าขายของ ซึ่งก็มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ที่เท่าเทียมกัน เข้าไปบริหารประเทศ ไปกลั่นกรองกฎหมาย เขาจะอ่านออกหรือไม่ออก แต่เป็นสิทธิของเขาที่จะทำได้ และถ้าระบบนี้ การเลือกแบบนี้เห็นว่า ใช้ไม่ได้ ครั้งหน้าก็ไปแก้กฎหมาย ผมจึงอยากเรียกร้อง กกต.ให้พิจารณาประกาศรับรองผลตามที่กฎหมายกำหนด”

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *