More

Social Media

Friday, July 19, 2024

ชาวเขมรจับตาคดีนักธุรกิจใหญ่ยิงสังหารคู่รัก หวั่นลอยนวลพ้นผิดเหตุมียศศักดิ์ใหญ่โต

ชาวเขมรจับตาคดีนักธุรกิจใหญ่ยิงสังหารคู่รัก หวั่นลอยนวลพ้นผิดเหตุมียศศักดิ์ใหญ่โต

ในคดีที่ได้รับความสนใจและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในหมู่ชาวเขมร ศาลกัมพูชาได้ตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการกับผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายหนึ่งที่ได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ ในข้อหาฆาตกรรมคู่รักหนุ่มสาวในกรุงพนมเปญโดยไตร่ตรองไว้ล่วงหน้า

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โลกออนไลน์ในกัมพูชาเต็มไปด้วยความเห็นที่ว่าผู้ต้องสงสัยมีแนวโน้มที่จะรอดพ้นความผิดเนื่องจากมีอิทธิพลและเป็นคนรวย มุมมองทั่วไปที่มีต่อระบบยุติธรรมของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้

เสรย สินา อายุ 50 ปี ผู้ต้องสงสัยถูกกล่าวหาว่ายิง ลอง ลีสง อายุ 27 ปี และคิม กาญจนา คู่หมั้นอายุ 25 ปี เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คนที่อยู่ในวัย 20 ต้นๆ

เสรย สินา ยังถูกศาลพนมเปญตั้งข้อหาพยายามฆ่าและมีอาวุธปืนในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย ตามคำแถลงที่ออกเมื่อวันอาทิตย์ (23) โดยกระทรวงยุติธรรม คำแถลงระบุว่าข้อกล่าวหาดังกล่าวจะถูกดำเนินคดีแยกกัน ที่แต่ละคดีมีโทษจำคุกสูงสุด 15 ปี

ทั้งนี้ กัมพูชาไม่มีโทษประหารชีวิต แต่อัยการระบุว่าอาจยื่นฟ้องเพิ่มเติมได้หลังจากสอบสวนเพิ่มเติม และศาลมีคำสั่งควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยที่เรือนจำเปรยซอร์

คดีนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก ไม่เพียงเพราะเป็นการสังหารคู่รักที่กำลังจะแต่งงานเร็วๆ นี้ และจากความขัดแย้งเล็กๆ น้อยๆ ที่ก่อให้เกิดเหตุสลดดังกล่าว แต่ยังเป็นเพราะผู้ต้องสงสัยมีบรรดาศักดิ์ ‘ออกญา’ ยศตำแหน่งที่มอบให้กับนักธุรกิจที่บริจาคเงินจำนวนมากให้รัฐบาล

ตำแหน่งออกญาโดยทั่วไปแล้วจะเกี่ยวกับข้องนักธุรกิจที่มีอิทธิพลที่ถือว่าเป็นพวกพ้องเครือข่ายของพรรคประชาชนกัมพูชา ที่ปกครองประเทศมาเกือบ 4 ทศวรรษ ทั้งนี้ผู้ที่ได้รับพระราชทานตำแหน่งดังกล่าวมีอยู่ราว 1,300 คน

และในอีกด้านหนึ่ง ในความรับรู้ของผู้คนตำแหน่งออกญามักเกี่ยวข้องกับการไม่ต้องรับโทษสำหรับคนรวย โดยทำหน้าที่เป็นเหมือนบัตรรอดพ้นจากการติดคุก หรือเป็นช่องทางลัดสำหรับกฎระเบียบของรัฐ

แต่คดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมโจ่งแจ้ง เช่นการทำร้ายร่างกายหรือการค้ายาเสพติด มักดึงดูดความสนใจจากประชาชน และเสี่ยงส่งผลกระทบต่อรัฐบาล และเปิดช่องให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตี

สิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความอ่อนไหวทางการเมืองจากคดีเหล่านี้นั่นคือนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต และสมาชิกรัฐบาลต่างรีบออกมาแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิต และให้คำมั่นว่าจะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อให้ได้รับความยุติธรรม และถอดตำแหน่งออกญาของเสรย สินา

เหตุยิงคู่รักที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่าเกิดขึ้นจากความขัดแย้งระหว่างเหยื่อกับหนึ่งในเพื่อนบ้านของพวกเขา ที่เป็นผู้เช่าทรัพย์สินของผู้ต้องสงสัย ตำรวจกล่าวว่าผู้เช่าที่ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาใดๆ จากเหตุครั้งนี้ ได้โทรศัพท์หาเสรย สินา ให้ช่วยเหลือในเหตุขัดแย้ง ซึ่งตำรวจกล่าวว่าเกี่ยวข้องกับราวตากผ้า ต้นมะม่วง และพื้นที่จอดรถ

คลิปจากกล้องวงจรปิดที่รั่วไหลออกสู่โลกโซเชียลเมื่อสุดสัปดาห์แสดงให้เห็นท่าทางของผู้ต้องสงสัยที่มีต่อ ลอง ลีสง ให้ตามเขาไปยังจุดที่อยู่นอกระยะกล้อง ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเขายิงลอง ลีสง ทันที จากนั้นเขากลับเข้ามาอยู่ในระยะมองเห็นพร้อมปืน ในขณะที่เหยื่อคนอื่นๆ พยามยามหลบอยู่หลังโต๊ะใต้โต๊ะ แต่ถูกไล่ตามและถูกยิง

ตำรวจที่จับกุมผู้ต้องสงสัยในไม่กี่ชั่วโมงต่อมาหลังจากเขาหนีออกจากที่เกิดเหตุ กล่าวว่าเขารับสารภาพ โดยอ้างว่าเขารู้สึกโกรธที่ ลอง ลีสง พูดหยาบคายกับเขา

นอกเหนือจากการร้องขอการลงโทษที่รุนแรงที่สุดสำหรับฆาตกรแล้ว เหตุการณ์ดังกล่าวยังนำไปสู่การเรียกร้องให้มีการควบคุมอาวุธปืนที่เข้มงวดขึ้น.

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *