More

Social Media

Saturday, July 20, 2024

“บิ๊กเต่า” เผย ผบช.ก.สั่งย้าย “ผู้การตำรวจน้ำ” เข้ากรุ เซ่นเรือน้ำมันเถื่อนของกลางหาย

“บิ๊กเต่า” เผย ผบช.ก.สั่งย้าย “ผู้การตำรวจน้ำ” เข้ากรุ เซ่นเรือน้ำมันเถื่อนของกลางหาย

“บิ๊กเต่า” เผย ผบช.ก.สั่งย้าย “ผู้การตำรวจน้ำ” มาช่วยราชการที่ บช.ก. เหตุเป็นผู้บังคับบัญชาแต่ไม่ดูแลลูกน้อง เตรียมออกหมายจับ “เสี่ยโจ้” เผย “หนุ่ม เพชรบุรี” ไม่ให้ความร่วมมือตำรวจ

วันนี้ (8 ก.ค.) พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รอง ผบช.ก. เปิดเผยว่า พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มีคำสั่งให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผู้บังคับการตำรวจน้ำ (ผบก.รน.) ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นการชั่วคราว โดยให้ขาดจากต้นสังกัดเดิม ซึ่งเป็นเรื่องที่ ผบชก. มองว่า เป็นภารกิจที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ตำรวจน้ำบริหารจัดการ แต่เกิดปัญหา สร้างความเสียหายกับ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ดังนั้นปัดกวาดบ้านตัวเอง และตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฎและชี้แจงกับประชาชนได้

“ยืนยันการออกคำสั่งดังกล่าวไม่ได้ล่าช้า เพราะมีความชัดเจนเรื่องการแจ้งข้อกล่าวหา ต่อเจ้าหน้าที่ทั้ง ม.157 และวินัย เนื่องจากพบว่ามีความบกพร่องร้ายแรงจริงๆ มองว่าผู้การตำรวจน้ำ ควรลงมาใส่ใจดูแลให้มากกว่านี้ เมื่อไม่ใส่ใจดูแลก็จะเกิดปัญหา” รอง ผบช.ก.กล่าว

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวต่อว่าส่วนจะมีตำรวจชั้นอื่นต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ นั้น ตอนนี้เรามองการบริหารจัดการตั้งแต่ผู้การ ผู้กำกับการ สารวัตร ซึ่งเป็นตัวหลักในการจัดการแล้วจะทำทุกอย่างตรงไปตรงมาทุกมิติ ไม่มีการช่วยเหลือใคร เป็นการแสดงความจริงใจของ บช.ก. ที่จะคลี่คลายคดีนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้เคยออกมาระบุว่า ผู้การตำรวจน้ำ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่การออกคำสั่งย้ายเช่นนี้ แสดงว่าพบความเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวว่า หากพูดไปจะหาว่าเป็นการช่วยเหลือกัน เราไม่ช่วยเหลือกัน ตำรวจเรามีบทลงโทษทางอาญา วินัย และปกครอง ใครเกี่ยวข้องอะไรก็ว่าไป มองว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นมาจากข้างล่าง และข้างบนไม่ควบคุมดูแล เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีการโยกย้ายอีกหลายตำแหน่ง แต่ตอนนี้เอาที่สำคัญก่อน

ส่วนจะเป็นมาตราการทางปกครองหรือไม่ ทาง ผบช.ก. มีนโนบายดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องที่มิชอบ ตอนนี้ต้องการทำให้การบังคับใช้กฎหมายทางทะเล มีผลมากยิ่งขึ้น จะไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ไปยุ่งเกี่ยวเด็ด ขณะนี้มีคำสั่งให้ พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป.มารักษาการแทน ผบก.รน.โดยจะไปรับโนบายกับ พล.ต.อ.ไกรบุญ ทรวดทรง จเรตำรวจแห่งชาติในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีตรวจสอบโทรศัพท์ของ พ.ต.อ.อินทรัตน์ ปัญญา ผกก.5 บก.รน ที่ก่อนหน้านี้ไม่สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด เนื่องจากไฟล์ในโทรศัพท์ค่อนข้างใหญ่ว่า ยังไม่ได้รับรายงานในเรื่องนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนการออกหมายจับในช่วงบ่ายนี้ พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก.เรียกประชุมความคืบหน้าพิจารณาออกหมายจับผุู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพิจารณาออกหมายจับเสี่ยโจ้เช่นกัน

พล.ต.ต.จรูญเกียรติ กล่าวถึงกรณีเชิญตัว นายสุเนตร สินสวัสดิ์ หรือ หนุ่ม เพชรบุรี ประธานสภาองค์การส่วนจังหวัดเพชรบุรี พยานปากเอกคดีเรือน้ำมันเถื่อนหายว่า ก่อนหน้านี้ได้โทรศัพท์ไปพูดคุย แต่ไม่มีความคืบหน้า อย่างไรก็ตามต้องไปหาตัวมาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมให้ได้ ซึ่งได้ส่งหนังสือเชิญไปแล้ว 1 ครั้ง ไม่ได้รับการตอบรับ ดูเหมือนจะไม่ให้ความร่วมมือ เพราะตอนนี้เจ้าหน้าที่พยายามติดต่อ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ซึ่งวันนี้จะนำหนังสือเชิญส่งอีกครั้งเป็นครั้งที่ 2

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดต่อเพื่อมาให้การในฐานะพยาน เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับแชตหลุดรับส่วย นอกจากหนุ่มเพชรบุรี จะต้องเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบเช่นกัน ฝากถึงเจ้าตัวขอให้เข้าให้ข้อมูลกับทางเจ้าหน้าที่ มองว่าน่าจะเป็นประโยชน์มากกว่าการไม่ให้ความร่วมมือส่วนการติดตามตัวลูกเรือที่นำเรือของกลางหนีนั้น อยู่ระหว่างติดตามตัวมาดำเนินคดี ยืนยันผู้ที่เกี่ยวข้องคดีนี้จะต้องมีคนรับผิดชอบ จะต้องชดใช้ค่าเสียหาย” ผบช.ก.กล่าว

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *