More

Social Media

Friday, July 19, 2024

ตร.จับมือกรมโรงงานขยายผลคดีไฟไหม้โกดังสารเคมี พบปลอมเอกสารเพียบ เชื่อจนท.รัฐเอี่ยว จ่องัดกม.ฟอกเงินเช็กบิล

ตร.จับมือกรมโรงงานขยายผลคดีไฟไหม้โกดังสารเคมี พบปลอมเอกสารเพียบ เชื่อจนท.รัฐเอี่ยว จ่องัดกม.ฟอกเงินเช็กบิล

ผู้ช่วย ผบ.ตร.ร่วมกับอธิบดีกรมโรงงานเรียกประชุมคณะพงส.ชุดใหญ่ร่วม 100 คน เร่งสอบขยายผลคดีเพลิงไหม้โกดังเก็บสารเคมี พบปลอมแปลงเอกสารเพียบ เปลี่ยนตัวผจก. เชื่อจนท.มีเอี่ยว จ่องัดกม.ฟอกเงินเช็กบิลตัวการใหญ่

วันนี้ (28 มิ.ย.) เมื่อเวลา 13.30 น.ที่สำนักงานตำรวจเเห่งชาติ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร ) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีเพลิงไหม้โรงงานเก็บสารเคมีที่จ.ระยอง ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบและผู้เกี่ยวข้องประมาณ 100 คน โดยมีพล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ และนายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เข้าร่วมประชุมด้วย

พล.ต.ท.ธัชชัย เปิดเผยว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 12 พ.ค.67 ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานเก็บสารเคมีของบริษัท วิน โพรเสส จำกัด อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ที่มีการเก็บวัตถุอันตรายโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งวันนี้ได้มีการเรียกคณะพนักงานสอบสวนและผู้ที่เกี่ยวข้องเกือบ 100 นาย เข้าร่วมประชุมติดตามคืบหน้าคดีดังกล่าว และจากการสอบสวนขยายผลกรณีดังกล่าวพบว่ามีการกระทำผิดเช่นนี้ในหลายพื้นที่ด้วยกัน โดยมีการนำวัตถุอันตรายไปเก็บไว้ในพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งหมด 4 จังหวัด 5 แห่งได้แก่ ในพื้นที่โรงงานอ.ศรีเทพ เพชรบูรณ์ , อ.กลางดง จ.นครราชสีมา ,อ.อุทัย และ อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา, อ.บ้านค่าย และ อ.มาบตาพุด จ.ระยอง

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า โดยใน 5 จุดดังกล่าวพบว่ามี 2 จุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้จำนวน 3 ครั้ง คือ อ.บ้านค่าย 1 ครั้ง อ.ภาชี 2 ครั้ง ซึ่ง 1 ใน 2 ครั้งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่อ.ภาชี นั้น พบว่ามีการวางเพลิงจริงอย่างชัดเจน โดยใช้ระเบิดที่ดัดแปลงมาจากระเบิดบอลไล่นกประมาณ 3-40 ลูก และต้องตรวจสอบต่อไปว่าผู้ใดเป็นคนวางเพลิง แต่อีกครั้งหนึ่งยังไม่พบว่าเป็นการวางเพลิงแต่ก็ต้องตรวจสอบต่อไป โดยการเกิดเพลิงไหม้ทั้ง 3 ครั้งนั้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ในการขยายผลถึงสาเหตุ และตั้งข้อสงสัยว่าการเกิดเพลิงไหม้ดังกล่าวเป็นการทำลายหลักฐานที่เป็นวัตถุพยานที่มีอยู่หรือไม่

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า โดยในวันนี้ได้มีการเชิญนายจุลพงษ์ ทวีศรี อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมมาร่วมประชุมติดตามคดีดังกล่าวด้วย เนื่องจากทางกรมโรงงานได้ติดตามคดีนี้มาโดยตลอด และให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี นอกจากนี้จากการสืบสวนยังพบว่าบริษัทดังกล่าวมีการปลอมแปลงเอกสารรวมทั้งตราประทับ ในทุกๆ ขั้นตอน ซึ่งวันนี้จะมีการมอบหมายให้ สพฐ.ตร. ไปดำเนินการตรวจสอบในพยานหลักฐานเพิ่มเติม อีกทั้งตนยังได้มอบนโยบายว่าผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำผิดทั้งหมดต้องได้รับโทษทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้มีการออกหมายจับไปแล้วกี่หมาย พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า มี 2 หมายจับ แต่มีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 10 คน จึงคาดว่าจะมีการแจ้งข้อกล่าวหาจำนวนมาก เช่นการขนส่งที่ไม่ได้รับอนุญาตมากกว่า 100 ครั้ง และจากการสืบสวนทราบว่า ทั้ง 5 โรงงานที่พบวัตถุอันตราย เป็นเจ้าของเดียวกันทั้งหมด แต่มีผู้ร่วมขบวนการหลายคนทำหน้าที่ต่างๆ โดย 1 ใน 5 โรงงานมีการจดใบอนุญาตอย่างถูกต้อง และโรงงานที่เปิดถูกต้องทำหน้าที่เป็นเหมือนนอมินีกระจายวัตถุอันตรายไปให้โรงงานอื่นๆ และพบว่ามีการเปลี่ยนตัวกรรมการผู้จัดการหลายครั้งเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจสอบ ขณะนี้กำลังพิจารณาข้อกล่าวหาที่จะนำไปสู่มูลฐานการฟอกเงินต่อไป

พล.ต.ท.ธัชชัย กล่าวว่า และในส่วนที่เจ้าหน้าที่รัฐมีความเกี่ยวข้องหรือไม่ ขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่เชื่อว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน จึงได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวน โดยตนสั่งการให้ทาง พล.ต.ต. ประสงค์ เฉลิมพันธ์ ผบก.ปปป. เข้าร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตั้งเป้าไว้ว่า การเกิดเหตุเพลิงไหม้ทั้ง 3 จุด หากตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการวางเพลิงแล้วนั้น จะคาดว่ามาจากขบวนการเดียวกัน ทั้งนี้ ต้องรอผลตรวจวัตถุเคมีอีกครั้ง เพื่อให้ทราบว่าวัตถุเคมีดังกล่าวทำให้เกิดเพลิงไหม้ด้วยตัวเองได้หรือไม่ ถ้าหากไม่สามารถเกิดเพลิงไหม้ได้ด้วยตัวเองจะมีอะไรที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ได้บ้าง

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *