More

Social Media

Friday, July 12, 2024

“ปริญญา” จี้ อว.เชือดซื้อขายวุฒิการศึกษาปลอม

“ปริญญา” จี้ อว.เชือดซื้อขายวุฒิการศึกษาปลอม

“ดร.ปริญญา” ยอมรับเรื่องการซื้อขายวุฒิการศึกษา เคยมีการพูดถึงกันอยู่บ้าง มีจริงในบางพื้นที่ แต่เกิดขึ้นไม่ง่าย และไม่เคยเห็นกับตาตัวเอง หากพบมีหลักฐาน อว.ต้องจัดการ

วันนี้ (6 ก.ค.) นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสต ร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องการซื้อขายการศึกษา ในฐานะที่อยู่ในวงการการศึกษามานานเรื่องนี้มีจริงหรือไม่ ว่า ความจริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีกันพูดมาอยู่บ้าง ซึ่งบางที่มีการซื้อขายปริญญาได้ และมีการพูดกันว่าอาจจะมีจริงกันในบางที่ หากพบว่า มีหลักฐานว่ามีการซื้อขายจริงก็ต้องจัดการ เพราะเสียหายกันไปหมด แต่เท่าที่ตนประสบมาก็ไม่เคยเห็นกับตนเอง มีเพียงแค่ได้ยินมาบ้าง แต่เรื่องนี้ไม่ควรเกิด และหากมีเรื่องการซื้อขายกันเกิดขึ้น หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก็ต้องจัดการ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าใบปริญญาซื้อขายกันได้เมื่อไหร่ ก็เสียหายกันไปหมด กับคุณภาพทางการศึกษา เพราะประเทศไทยไม่ได้มีชื่อเสียงที่โดดเด่นทางด้านการศึกษาอยู่แล้ว และเราก็มีปัญหาอยู่แล้วว่าคนจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยน้อยลง เพราะคนที่มีรายได้เพิ่มมากขึ้น ก็ส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ ฉะนั้น จึงขอถือโอกาสเมื่อมีการร้องเรียน ทำให้การศึกษามีคุณภาพมากขึ้น หากมีหลักฐานจริงก็ต้องจัดการไม่ให้เกิดขึ้น

เมื่อถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ในการซื้อขายวุฒิการศึกษาจะซื้อกันได้ง่ายขนาดนี้ นายปริญญา กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้นได้ง่าย หากออกมาจากผู้ที่มีอำนาจจริงๆ หรืออาจมีเจ้าหน้าที่สอดแทรกเข้าไปก็มีความเป็นไปได้ และย้ำว่า เรื่องนี้ไม่ง่าย แต่ถ้าหากเกิดขึ้นแล้ว ก็ต้องจัดการ เราจะปล่อยให้สิ่งนี้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะคนที่เขาตั้งใจจะสอบเข้า ตั้งใจไปเรียนเสียค่าหน่วยกิตจนจบการศึกษามาก็กลายเป็นว่าสิ่งนี้ใช้เงินซื้อได้ แล้วเราจะเรียนกันไปทำไม

ผู้สื่อข่าวถามว่า เรื่องนี้พัวพันกับผู้ที่อาจจะเข้ามาดำรงตำแหน่งทางการเมืองมองอย่างไร นายปริญญา กล่าวว่า จะต้องทำให้ชัดเจน ไม่ลูบหน้าปะจมูก ว่ากันตามเนื้อผ้า จัดการให้เห็นว่ากระทรวง อว.เอาจริงเรื่องนี้ เพราะความจริงแล้วความการศึกษาไทยมีปัญหามากอยู่แล้ว พอมีเรื่องนี้ก็ยิ่งทำให้มีปัญหามากขึ้นไปอีก

ถามย้ำว่า ยิ่งเป็นการเสื่อมเสียหรือไม่ กับการที่ไปซื้อวุฒิการศึกษามาเพื่อเข้ามาสู่การเมืองระดับประเทศ นายปริญญา กล่าวว่า ก็ยิ่งไปกันใหญ่ และกระทบกับการเข้าไปสู่หน้าที่การทำงานในตำแหน่งต่างๆ ก็จะกลายเป็นของเก๊เป็นทอดๆ ต่อไป.

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *