More

Social Media

Friday, July 12, 2024

ทลายเครือข่ายนายทุนจีนลอบขายยารักษาสัตว์เถื่อน ยึดของกลางกว่า 80 ล้าน

ทลายเครือข่ายนายทุนจีนลอบขายยารักษาสัตว์เถื่อน ยึดของกลางกว่า 80 ล้าน

ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ อย.บุกทลายเครือข่ายนายทุนชาวจีนลักลอบจำหน่ายยารักษาสัตว์เถื่อน ยึดของกลางรวมกว่า 80 ล้านบาท

วันนี้ (18 มิ.ย.) ที่ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) นายกองตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข, พร้อมด้วย พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ รอง ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปอศ. พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ จงประเสริฐ รอง ผกก.4 บก.ปคบ. ภก.วีระชัย นลวชัย รอง เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ,ภก.วีระศักดิ์ เหล่าตระกูล เภสัชกรเชี่ยวชาญ (ด้านเภสัชสาธารณสุข) รอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ บุกทลายเครือข่ายผู้ผลิต ผู้จัดจำหน่าย และนำเข้ายาสัตว์เถื่อน ในพื้นที่ จ.นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร ตรวจยึดของกลางกว่า 214,894 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 84 ล้านบาท

นายกองตรีธนกฤต กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ระดมกวาดล้างแหล่งผลิต นำเข้าและจำหน่ายยารักษาสัตว์เถื่อน จำนวน 2 เครือช่าย ในพื้นที่ จ.นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร โดยในพื้นที่ จ.นครปฐม มีการเข้าตรวจค้นทั้งหมด 3 จุด จุดแรกเป็น สถานที่ผลิต และจำหน่าย พื้นที่ ต.ห้วยขวาง อ.กำแพงแสน ตรวจยึดเครื่องตอกเม็ดยา, เครื่องผสมผงยา, ยาเม็ดตอกเสร็จแล้ว, วัตถุดิบที่ใช้ผลิต, สมุดจดสูตรส่วนผสม รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆสำหรับผลิต จำนวนกว่า 20 รายการ,จุดที่สองเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า และจำหน่าย บ้านพักในพื้นที่ อ.ดอนตูม ตรวจยึด ผลิตภัณฑ์ยาสัตว์ไม่มีทะเบียน รวมกว่า 112 รายการ ส่วนใหญ่เป็นยาถ่ายพยาธิ,ยาฮอร์โมน,ยาสเตียรอยด์และยาฆ่าแบคทีเรีย และจุดที่สามเป็นสถานที่จัดเก็บสินค้า และจำหน่าย ในพื้นที่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ตรวจยึด ผลิตภัณฑ์ยาสัตว์ไม่มีทะเบียน

พ.ต.อ.อนุวัฒน์ กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่ากลุ่มเครือข่ายดังกล่าว เป็นกลุ่มเครือข่ายที่เคยถูกดำเนินคดีมาแล้วเมื่อปี 63 กรณีคดีนักวิ่งถูกวางยา “ยาไซลาซีน” ที่ใช้ในกลุ่มสัตว์ในน้ำดื่ม ขณะที่ไปวิ่งออกกำลังกายที่สวนสาธารณะพื้นที่ จ.นนทบุรี แต่การสืบสวนยังพบการยังลักลอบผลิตและจำหน่ายมาอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ อย. ได้ประสานข้อมูลและเฝ้าระวังร่วมกันมาโดยตลอด โดยพบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีแหล่งผลิตอยู่ในพื้นที่ อ.กำแพงแสน โดยเมื่อผลิตเสร็จแล้ว สินค้าจะถูกนำไปจำหน่ายในพื้นที่ อ.กำแพงแสน อ.ดอนตูม อ.สามพราน และกระจายตามร้านเพ็ทช็อป และผ่านช่องทางออนไลน์ไปทั่วประเทศ

พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ กล่าวว่า ขณะที่ในส่วนพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจค้นโกดังในพื้นที่ ต.บางน้ำจืด อ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ยาสัตว์ไม่มีทะเบียน เป็นยารักษาการติดหมัดในสุนัข,ป้องกันการติดพยาธิตัวตืดผ่านทางหมัด,รักษาโรคขี้เรื้อนเปียก เรื้อนแห้งในสุนัข,การป้องกันการเกิดโรคพยาธิหนอนหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคพยาธิในปอด จำนวน 6,270 กล่อง มูลค่าประมาณ 4,841,200 บาท

พ.ต.ท.กานต์กนิษฐ์ กล่าวต่อว่าสำหรับเครือข่ายผู้นำเข้าดังกล่าวมีกลุ่มนายทุนชาวจีนเป็นผู้ดำเนินการ โดยนำเข้าสินค้ามาจากประเทศจีน จากนั้นนำผลิตภัณฑ์มาเก็บไว้ที่คลังสินค้าเพื่อรอการจำหน่าย โดยมีการโฆษณาขายผ่านช่องทางออนไลน์แพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเมื่อมีการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์จากลูกค้าในประเทศไทย ข้อมูลการสั่งซื้อดังกล่าวจะส่งไปยังประเทศจีนโดยตรง ซึ่งจะมีนายทุนจีนเป็นผู้ตรวจสอบข้อมูลการสั่งซื้อกลับมายังลูกจ้างชาวจีนประจำประเทศไทยเพื่อแพ็ค และส่งสินค้าให้ลูกค้าในประเทศไทย โดยทำมาแล้วประมาณ 4 เดือน ยอดขายเดือนละ 500 กล่องโดยเป็นจำนวนเงินเฉลี่ย เดือนละ 300,000 บาทรวมตรวจค้น 4 จุด ตรวจยึดยาไม่ขึ้นทะเบียนตำรับ กว่า 222,360 ชิ้ น มูลค่าความเสียหากว่า 84,841,200 บาท อย่างไรก็ตามจะ นำของกลางส่งตรวจวิเคราะห์ต่อกรมวิทยาศาสตร์ การแพทย์ ยืนยันผลตรวจวิเคราะห์อีกครั้งเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ด้าน ภก. วีระชัย กล่าวว่า ยาสัตว์ที่ไม่มีเลขทะเบียนเป็นยาที่ไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจาก อย. อาจไม่มีสารสำคัญ หรือมีปริมาณสารสำคัญต่ำกว่าหรือสูงกว่าปริมาณที่กำหนด โดยหากมีปริมาณต่ำกว่าที่กำหนดจะไม่มีประสิทธิภาพในการรักษา และหากมีปริมาณสูงกว่าที่กำหนดอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง จึงขอเตือนผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงให้ระมัดระวังในการใช้ยาสัตว์ หากสัตว์ป่วยควรพาพบแพทย์

thainews #Page3News

I am the CEO founder of Page3news worldwide & Page3news foundation. Believe in simple living & high thinking.
Page3news is the first multilingual worldwide newspaper based in Thailand and is making news touch the truth without any fear, without any pressure.

Mr King (Parvinder Singh)
Founder & CEO - Page3News Worldwide
&
Dr. Monruedee Sommart
Co-Founder Page3news Worldwide

Email : [email protected]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *